Lãi suất chưa hâm nóng được Bất động sản

2013-03-06 09:23:55

Lãi suất chÆ°a đủ hâm nóng BĐS

Cập nhật 01/03/2013 16:08

Theo ông Phạm Thanh HÆ°ng - Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Century Group, thời Ä‘iểm này khi gần nhÆ° tất cả các ngành nghề kinh doanh Ä‘ang thua lá»— trầm trọng thì không dá»… để người ta bỏ tiền mua BĐS. Nên ở Ä‘ây không phải là câu chuyện chỉ ngân hàng “cởi mở” tín dụng BĐS sẽ giúp phá băng cho thị trường này. Hay nói cách khác, chính sách lãi suất chỉ có tác Ä‘á»™ng má»™t phần nhất định.

Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Century Group, Phạm Thanh HÆ°ng trao đổi vá»›i phóng viên Thời báo Ngân hàng.

* ThÆ°a ông, liệu khi người mua nhà ở xã há»™i được vay vá»›i lãi suất 6% – 8%/năm, thị trường BĐS có được “hâm nóng”?

Việc giảm lãi suất cho vay sẽ giúp người tiêu dùng mạnh dạn hÆ¡n khi mua nhà, giúp tăng tính thanh khoản cho thị trường. Trong vài tháng trở lại Ä‘ây, thị trường Ä‘ã có nhiều giao dịch thành công hÆ¡n, nhất là đối vá»›i dá»± án liên kết vá»›i ngân hàng.

Riêng tại Century Group, tuy má»›i 2 tháng đầu năm, lại trùng vá»›i thời gian nghỉ Tết, nhÆ°ng cÅ©ng giao dịch thành công được vài chục căn há»™. Tuy nhiên chÆ°a thể khẳng định là việc cho người mua nhà vay vá»›i lãi suất Æ°u Ä‘ãi sẽ hâm nóng được thị trường.

Ảnh minh họa


* Ông có thể giải thích rõ hÆ¡n?

Theo tôi hiện nay khái niệm thu nhập thấp vẫn chÆ°a rõ ràng. Mức thu nhập bao nhiêu được coi là thu nhập thấp. Giả dụ nếu má»™t người có thu nhập trung bình 5 triệu đồng/tháng liệu họ có dám vay tá»›i 500 triệu đồng để mua nhà? Bởi dù được vay vá»›i lãi suất 6% – 8%/năm thì má»—i năm họ sẽ mất 30 – 40 triệu đồng tiền trả lãi.

Trên thá»±c tế, hiện vẫn có 90% khách hàng đến giao dịch mua nhà tại Công ty đều từ nguồn tiền tích lÅ©y của họ, chỉ 10% khách hàng dùng Ä‘òn bẩy tài chính.

* Vậy theo ông phải bắt đầu từ Ä‘âu để phá băng BĐS?

Giảm lãi suất cho vay là chÆ°a đủ. Nhà đầu tÆ° chỉ sá»­ dụng Ä‘òn bẩy tài chính khi thị trường nóng lên. Do vậy, làm sao để hâm nóng BĐS má»›i là vấn đề quan trọng. Đó là bài toán vòng tròn bắt đầu từ người có tiền mua BĐS, sau Ä‘ó là những người đầu tÆ° bỏ tiền ra vay ngân hàng để mua BĐS của chủ đầu tÆ°. Và những người này bán lại cho những người có nhu cầu mua BĐS. NhÆ° vậy, vấn đề mấu chốt phải có tiền mua BĐS.

Để giải quyết vấn đề này Ä‘òi hỏi các giải pháp kinh tế vÄ© mô. Khi kinh tế vÄ© mô ổn định, kinh doanh thuận lợi, thu nhập người dân tăng lên... lúc Ä‘ó họ má»›i tính đến chuyện đầu tÆ°, mua nhà.

Tôi lÆ°u ý rằng, BĐS là “cái rốn” cuối cùng của tất cả mọi loại hình ngành nghề kinh doanh khác. Nói má»™t cách cụ thể hÆ¡n dù người ta kinh doanh sắt vụn hay chứng khoán, vàng bạc... đến khi tích lÅ©y được tiền, mọi người đều dồn vốn vào BĐS.

Do vậy, thời Ä‘iểm này khi gần nhÆ° tất cả các ngành nghề kinh doanh Ä‘ang thua lá»— trầm trọng thì không dá»… để người ta bỏ tiền mua BĐS. Nên ở Ä‘ây không phải là câu chuyện chỉ ngân hàng “cởi mở” tín dụng BĐS sẽ giúp phá băng cho thị trường này. Hay nói cách khác, chính sách lãi suất chỉ có tác Ä‘á»™ng má»™t phần nhất định.

* Trong thời gian tá»›i, phân khúc thị trường nào sẽ được nhiều người lá»±a chọn?

2013 sẽ là năm căn há»™ ở phân khúc bình dân, tức là các căn há»™ có giá dao Ä‘á»™ng từ 1 – 1,5 tá»· đồng sẽ hút khách hÆ¡n. Từ đầu năm đến nay khách hàng đến giao dịch tại công ty chủ yếu mua nhà chung cÆ° bình dân. Năm 2013 người mua sẽ có nhiều cÆ¡ há»™i để lá»±a chọn hàng hóa khi mà cung của phân khúc thị trường này khá lá»›n.

HÆ¡n thế, giá phân khúc này Ä‘ang giảm khá mạnh. Hiện giá đất tại nhiều dá»± án Ä‘ang ở mức khó có thể thấp hÆ¡n nữa. Đây chính là cÆ¡ há»™i tốt cho người tiêu dùng để có thể lá»±a chọn cho mình má»™t căn nhà vừa ý, hợp túi tiền. Hiện trên địa bàn Hà Ná»™i, khu vá»±c quận Hà Đông, Hai Bà TrÆ°ng… được Ä‘ánh giá là Ä‘iểm đến tốt cho người có nhu cầu mua nhà ở thu nhập trung bình, thấp.

Cùng vá»›i giảm giá, hiện nhiều chủ đầu tÆ° BĐS còn thá»±c hiện nhiều hình thức khuyến mại cho người mua nhà. Có những dá»± án chủ đầu tÆ° còn mạnh dạn bàn giao nhà trÆ°á»›c, người mua nhà được trả nợ trong má»™t thời gian dài. Đây cÅ©ng là chiêu hút khách của các chủ đầu tÆ° nhằm giải tỏa tâm lý trong thời gian qua khi người mua nhà ná»™p tiền mà mãi không được nhận nhà.

Xin cảm Æ¡n ông!

DiaOcOnline.vn - Theo Thời Báo Ngân hàng
Các tin khác Trở về

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Dự Án Đã Thi Công

Liên Kết WebSite