Địa ốc đầu năm.... Ai mua tôi Bán rẻ cho...

2013-03-06 09:34:45

Địa ốc đầu năm: Ai mua, tôi bán rẻ cho…

Cập nhật 45 phút trÆ°á»›c

Trong khi hàng loạt thông tin giảm giá bùng nổ trên các trang tin bất Ä‘á»™ng sản thì người mua vẫn giữ tiền trong két và chờ đợi…

Bán khó cho ở miá»…n phí


“Nếu trong két có hai tá»· lúc này thì bạn  hãy mua nhà của tôi. Trong 6 tháng nữa, nó sẽ cho bạn số tiền gấp 5 lần gá»­i lãi suất ngân hàng”, má»™t chủ đầu tÆ° hào hứng nói vá»›i khách hàng ngoài hành lang tại buổi chào bán nhà gây ồn ào.

Tuy nhiên hÆ¡n hai tháng sau, vị phó giám đốc phụ trách bán hàng này Ä‘ã quay về vá»›i thá»±c tại là có rất Ä‘ông khách hàng đến để tìm hiểu và nghe ngóng là chính chứ ít dám xuống tiền để mua.

“Khoảng 80% khách hàng của tôi Ä‘ang do dá»±. Họ Ä‘ang chờ đợi và chúng tôi vẫn ná»— lá»±c để khẳng định vá»›i họ rằng lá»±a chọn chúng tôi là Ä‘úng đắn vá»›i thời Ä‘iểm hiện nay”, vị phó giám đốc doanh nghiệp tung hàng giá hÆ¡n 15 triệu đồng/m2 cho biết.

Không được kiên nhẫn chờ người mua nhÆ° vị phó giám đốc kể trên, doanh nghiệp địa ốc Đất Lành Ä‘ã mạnh dạn tung chiêu ở nhà giá 0 đồng. TrÆ°á»›c khi tung ra giải pháp căn há»™ Thái An tại quận 12 cho ở miá»…n phí hiện nay doanh nghiệp này Ä‘ã phải giảm giá bán, chia nhỏ diện tích nhÆ°ng vẫn không có khách.

Chung cÆ° Thái An của công ty Đất Lành trÆ°á»›c cho người mua nhà vào ở thá»­ miá»…n phí chỉ cần Ä‘óng trÆ°á»›c 200 triệu trong vòng hai năm sẽ hoàn trả lại tiền


Ông Nguyá»…n Văn Đực, Phó giám đốc công ty Địa ốc Đất Lành  nói vá»›i PV Dân trí rằng Ä‘ây là thời Ä‘iểm khó khăn: “Hiện tại các doanh nghiệp bất Ä‘á»™ng sản nhÆ° con bệnh cần thuốc nên cần giải pháp nào nhanh nhất, hiệu quả nhất chứ không chờ được người khác giải cứu”.

Còn tại Hà Ná»™i hiện nay có hàng loạt dá»± án nhà Ä‘ang bán tạo lập mặt bằng giá trên dÆ°á»›i 15 triệu đồng/m2 nhÆ°ng vẫn khó tìm khách. Đất Xanh Miền Bắc vừa công bố chính sách bán hàng đợt 2 dá»± án Phúc Thịnh Tower do CTCP Hải Phát làm chủ đầu tÆ° tại khu Ä‘ô thị má»›i Tân Tây Đô, Hoài Đức. Dá»± án này có tổng số khoảng 400 căn, giá bán từ 13-14 triệu đồng/m2 (Ä‘ã có VAT) khoảng từ 700 triệu đến 1 tá»· đồng má»—i căn, trong đợt mở bán lần 2 chiết khấu cho khách hàng 2%.

Quận Hà Đông Ä‘ang đứng đầu danh sách nguồn cung căn há»™ cÅ©ng nhÆ° giảm giá. EZ Property vừa chính thức mở bán các căn há»™ dá»± án Hattoco vá»›i giá 15 triệu đồng/m2. Trong khi Ä‘ó, dá»± án Unimax Hà Đông còn 13,5 triệu đồng/m2, dá»± án Xuân Mai Tower khách hàng nhận bàn giao thô cÅ©ng có giá chỉ từ 14 triệu đồng/m2. Cá biệt, dá»± án Đại Thanh Ä‘ang bán các căn nhà áp mái có giá chỉ 10 triệu đồng/m2 tuy nhiên những căn nhà này chủ đầu tÆ° vẫn chÆ°a lo xong sổ đỏ.

Dùng dằng chờ Ä‘áy

Theo dá»± báo của các chuyên gia, xu hÆ°á»›ng giá BĐS trong năm 2013 sẽ tiếp tục giảm. Chỉ số giá BĐS quý IV/2012 do Công ty Nghiên cứu thị trường công bố hôm 26/2 cho thấy, giá trung bình trên thị trường (Ä‘ã bao gồm các dá»± án má»›i) có tốc Ä‘á»™ giảm nhanh hÆ¡n, khoảng 24% so vá»›i cùng giai Ä‘oạn năm 2011.

Điều này cho thấy, giá giảm chủ yếu do sá»± gia nhập của các dá»± án má»›i hÆ¡n là do các dá»± án hiện hữu Ä‘iều chỉnh mức giá hiện tại. Nếu so vá»›i cả năm 2012, mức giảm của quý IV/2012 thấp hÆ¡n khá nhiều.

Là người Ä‘ã Ä‘i đến tận nÆ¡i ba dá»± án nhà có giá dÆ°á»›i 15 triệu đồng hiện nay, anh Hoàng má»™t người Ä‘ã sống tại Hà Ná»™i 8 năm nhÆ°ng chÆ°a có há»™ khẩu tại Hà Ná»™i cho hay hiện tại chỉ có dá»± án căn há»™ tại Hà Đông có giá 10 triệu là hợp vá»›i túi tiền. Còn lại là các dá»± án khác bàn giao thô giá dao Ä‘á»™ng trên dÆ°á»›i 15 triệu/m2 bàn giao thô, tính cả hoàn thiện thì không giảm Ä‘áng kể…

“Bởi vậy, nếu có hai tá»· thì tôi vẫn chờ đợi. Năm nay giá nhà sẽ vẫn còn giảm. HÆ¡n nữa, hàng loạt dá»± án nhà thÆ°Æ¡ng mại sắp chuyển đổi mà báo chí Ä‘Æ°a tin sẽ kéo mặt bằng giá nhà xuống nữa”, anh Hoàng hy vọng.

Tuy nhiên hy vọng của anh Hoàng trong năm nay chờ giá rẻ nhất để mua nhà có thể sẽ phải đợi lâu hÆ¡n. Vá»›i kinh nghiệm quan sát các thị trường Thái Lan, Phillipines có bối cảnh thị trường giống Việt Nam ở cuối giai Ä‘oạn thấp ká»· 90, ông John Sheehan (thành viên Tổ chức giám định bất Ä‘á»™ng sản Hoàng Gia (FRICS) cho rằng tá»›i 2 năm nữa bất Ä‘á»™ng sản má»›i bắt đầu phục hồi.

TrÆ°á»›c câu hỏi người dân có mua nhà ở thời Ä‘iểm trong năm nay hay không, vị chuyên gia ngoại quốc này cho hay: “Thời Ä‘iểm này tôi sẽ chÆ°a mua nếu không có nhu cầu thá»±c sá»±. Giá để đầu tÆ° vào nhà ở hiện nay thì mức giá không phải là mức giá thật. Người mua nên chờ đợi”.

Còn dÆ°á»›i thông tin chuyển Ä‘á»™ng chính sách của cÆ¡ quan quản lý nhà nÆ°á»›c thì hàng loạt nhà ở xã há»™i Ä‘ang được khởi Ä‘á»™ng. Trong ná»­a đầu năm 2013, hàng loạt dá»± án nhà ở xã há»™i sẽ được khởi công nhằm phá băng thị trường, đồng thời bình ổn lại giá BĐS, giải quyết khó khăn về nhà ở cho người có thu nhập thấp.

Theo Bá»™ Xây dá»±ng, trong ba năm tá»›i, Hà Ná»™i cần 100.000 căn há»™, còn ở TP.HCM là 130.000 căn. Tuy vậy để tiếp cận được số lượng hàng trăm nghìn căn nhà ở xã há»™i trên thì thời gian chờ đợi nhanh nhất cÅ©ng phải là ná»­a cuối năm nay…


DiaOcOnline.vn - Theo Dân Trí
Các tin khác Trở về

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Dự Án Đã Thi Công

Liên Kết WebSite